Home / Cấu tạo bể phốt 3 ngăn đạt tiêu chuẩn thiết kế

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn đạt tiêu chuẩn thiết kế

Thiết kế bể tự hoại 3 ngăn đạt tiêu chuẩn.

Bể tự hoại hiện tại đang được dùng rất nhiều tại Việt Nam bởi nó có nhiều ưu điểm, như giá thành xây dựng hợp lý, hiệu năng xử lý ổn định, khoảng làm việc dao động lớn, chiếm ít diện tích; quản lý đơn giản, sạch sẽ, hợp vệ sinh, dễ cọ rửa, kiểm soát được ruồi, muỗi; thuận tiện cho người sử dụng; có thể làmxây dựng ngay trong nhà.

Để nhà vệ sinh luôn sạch sẽ và không bị bốc mùi thì khi xây dựng toilet, chúng ta cần phải tuân thủ đúng theo thiết kế và đúng kĩ thuật, thì bồn cầu của gia đình bạn có thể hoạt động được một thời gian khá dài mới phải sử dụng dịch vụ hút bể phốt. Nếu bể tự hoại đáp ứng được đúng các tiêu chuẩn trong thiết kế thì sau khi nhà vệ sinh được hoàn thiện phải đáp ứng được chu trình thong tac bon cau:

-Lưu trữ: nước thải được thải ra sẽ được tích trữ lại trong bể phốt.

-Lắng đọng: Chất thải sau khi lưu trữ lại sẽ được lắng đọng lại bọt váng và bùn

-Thứ 3 là xử lý về mặt sinh học : đáp ứng được phải phân hủy vệ sinh và thải nước ra hệ thống nước thải.

Một bể phốt đáp ứng được 3 chu trình trên thì bể phốt phải được xây dựng ít nhất phải có 3 ngăn: Chứa, lắng đọng, lọc.

Hiện tại có rất nhiều loại bể tự hoại như bể 3 ngăn, bể 5 ngăn…Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn với các bạn một số bản vẽ, cấu tạo của bể phốt 3 ngăn và kỹ thuật xây bể tự hoại theo tiêu chuẩn thiết kế…

Cách làm bể phốt 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn đảm bảo tiêu chuân

Bể phốt 3 ngăn gồm các ngăn như: ngăn chứa lớn nhất và có thể tích it nhất bằng ½ dung tích bể; 2 ngăn lắng và lọc, mỗi ngăn chiếm ¼ dung tích bể.

Bồn cầu: có thể là bệ tiêu bệt hoặc bồn tiêu xổm, được làm bằng các vật liệu như sứ tráng men hoặc granite xi măng lưới thép. Bệ tiêu được nối liền với ống dẫn phân và có cấu tạo sao cho luôn luôn có nút nước kín. Đây là vấn đề quan trọng của bể phốt tự hoại, có công dụng ngăn mùi hôi từ bể chứa phân thoát ra ngoài, giúp ngăn ngừa không cho các loại côn trùng vào sinh sống trong đó.

Hướng dẫn cách xây tự hoại 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế.

Khi tiến hành làm bồn tự hoại, các bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu thật tốt như gạch, đá, xi măng, cát vàng…Và bản vẽ bồn tự hoại 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế và phù hợp với công trình của gia đình.
– Đào một hố đủ lớn để xây bể phốt: Tùy thuộc vào nhu cầu của từng địa điểm mà ta nên xây dựng bể phốt từ 1 khối đến vài nghìn khối, do đó nếu gia đình có đông thành viên hoặc tại khu đô thị thì bản thiết kế bể chứa phải đủ lớn. Để chúng ta có thể đảm bảo ít nhất là sau 1 năm mới phải vệ sinh hut be phot.

Sau khi bạn đã đào hố xong theo đúng bản thiết kế đó, và đảm bảo chiều rộng, dài và sâu theo đúng bản vẽ, thì bắt đầu xây tự hoại 3 ngăn.

Quá trình xây dựng và tạo vách ngăn giữa bể chứa và bể lắng và lọc thì có thể đổ bê tông hoặc xây bằng gạch. Nhưng vẫn phải đảm bảo đúng theo đúng tiêu chuẩn ban đầu, thì ngăn đầu tiên là ngăn chứa, phải có dung tích tối thiểu bằng 2/3 bồn tự hoại. Ngăn thứ 2 và ngăn thứ 3 là ngăn lắng, 2 ngăn ngày chiếm khoảng 1/3 diện tích còn lại của bể tự hoại. Quan trọng nhất là bể tự hoại phải hoàn toàn kín để không cho không khí và nước từ bên ngoài vào, làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tự hoại.

Lưu ý khi xây vách ngăn thì không nên để lỗ chảy trực tiếp từ ngăn chứa sang ngăn lọc mà nên dẫn qua một ống cút, ống cút này thoát nước có miệng ở phía ngăn lắng và đầu kia thì chúc xuống ngăn lọc, mục đích là làm cho các chất lơ lửng tiếp tục lắng đọng xuống bể. Đường ống vào bể chứa phải cao hơn đường thoát ra ngoài phải 10cm, việc này ngăn cho nước trong bể tránh chảy ngược lại đường ống lên thiết bị bồn cầu vệ sinh.

Cần tạo một ống thoát khí ra ngoài khi các chất thải trong bể tự hoại lên men sẽ không bị tích tụ lại và cân bằng áp suất với môi trường bên ngoài. Ngoài ra mọi người nên tạo một đường ống lớn ở bể chứa được dẫn ra ngoài để tiện sau này cho quá trình thong hut be phot khi bị đầy.

Đó là cấu tạo và cách xây dựng bể chứa 3 ngăn mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn

About

Check Also

Giới thiệu phần mềm After Effects CS6

Giới thiệu phần mềm After Effects CS6. After Effects là phần mềm thiết kế clip ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *